Xây nhà trên đất tranh chấp giáp danh phải giải quyết như thê nào?

Xây nhà trên đất tranh chấp giáp danh phải giải quyết như thê nào

  • Xây nhà trên đất tranh chấp giáp danh phải giải quyết như thê nào?

    pháp luật bình dương

Hỏi: 

Đất gia đình mua năm 2011 và đã làm sổ đỏ đầy đủ. Nhưng nhà bên xây nhà trước, tự ý đo và xây tường rào lấn chiếm đất nằm trong sổ đỏ của gia đình. Bây giờ gia đình xây nhà đúng theo sổ đỏ thì bị nhà bên kiện, yêu cầu trả lại mặt bằng mà bên kia đã lấn chiếm. Còn yêu cầu ủy ban nhân dân phường buộc đình chỉ thi công, trong khi đã được giấy phép của ủy ban nhân dân thành phố cấp. Bây giờ nhà bên đòi kiện ra tòa. Gia đình phải giải quyết như thê nào? Liệu gia đình có thắng kiện không? Xin chuyên gia tư vấn giúp đỡ. Gia đình xin chân thành cám ơn.

Nhaban24h.com.vn chuyên trang mua bán nhà đất, kinh doanh bất động sản, Kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam: mua bán nhà đất, cho thuê nhà đất, văn phòng, căn hộ, biệt thự, chung cư. Các lĩnh vực liên quan đến nhà đất, bất động sản

Trả lời: Chào bạn,

Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên – Công ty luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Việc xây dựng nhà của bạn có thể bị đình chỉ trong thời gian xem xét giải quyết tranh chấp:

Bạn là người có chủ quyền hợp pháp với quyền sử dụng đất (qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được nhà nước cấp), do vậy, bạn có quyền xây dựng nhà ở, công trình kiến trúc trong phạm vi quyền sử dụng đất của mình theo nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp. Nếu gia đình hàng xóm không cung cấp được bất kỳ bằng chứng nào chứng minh yêu cầu của họ là hợp pháp thì việc ủy ban nhân dân cấp xã ra quyết định đình chỉ thi công công trình của bạn là không có căn cứ và bạn có thể khiếu nại quyết định này. Tuy nhiên, trong trường hợp người hàng xóm xuất trình được những căn cứ xác định phần đất tranh chấp là của họ (ví dụ họ đã được cấp giấy chứng nhận cho phần diện tích đất tranh chấp) thì, để tránh xung đột gia tăng, ủy ban nhân dân cấp xã có quyền tạm thời yêu cầu gia đình bạn tạm ngừng việc thi công để yêu cầu hai bên đưa vụ việc ra tòa án giải quyết.

Trong quá trình giải quyết vụ án, nếu gia đình hàng xóm cũng đưa ra được căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất tranh chấp thuộc về họ thì tòa án có thể ra quyết định cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp, tức là yêu cầu gia đình bạn ngừng việc thi công trong quá trình tòa giải quyết để xem xét lại ranh giới thửa đất theo Điều 110, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004. Chứng cứ hai bên cung cấp cũng như hồ sơ địa chính gốc sẽ là căn cứ để xem xét phần diện tích đất tranh chấp thuộc bên nào.

2. Những biện pháp cần thực hiện và các phương án giải quyết của tòa án.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, gia đình bạn nên chuẩn bị các tài liệu, căn cứ chứng minh chủ quyền đối với quyền sử dụng đất để xuất trình cho cơ quan tòa án như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các biên lai nộp tiền nghĩa vụ tài chính với nhà nước thể hiện bạn đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với toàn bộ diện tích đất được cấp giấy chứng nhận…

Kết quả giải quyết của tòa án phụ thuộc vào những căn cứ mà hai bên cung cấp, trường hợp gia đình hàng xóm có căn cứ họ cũng có chủ quyền với phần diện tích đang tranh chấp thì cần phải xem lại toàn bộ quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cả hai bên. Đồng thời, đối chiếu với hồ sơ địa chính qua các thời kỳ, các giao dịch đăng ký biến động đất thể hiện sự biến động về ranh giới đất (nếu có) tòa án sẽ xác định ai có chủ quyền hợp pháp với phần đất tranh chấp. Trường hợp gia đình hàng xóm khởi kiện không có căn cứ thì tòa án sẽ bác yêu cầu của họ.

Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

 Theo nguồn: ( tư vấn đời sống pháp luật )( nhà đất bình dương )

Có thể bạn quan tâm:  Xây nhà Xây nhà trên đất tranh chấp cách giải quyết tranh chấp nhà đất mua bán nhà đất tranh chấp bán nhà đang tranh chấp bán đất tranh chấp giá rẻ bán nhà tranh chấp giá, Xây nhà trên đất tranh chấp